Trước khi ra đi, bé gái ᵘⁿᵍ ᵗʰư nói với mẹ: “Mẹ ơi! Con ngủ nhé, con yêu mẹ!”

Ngày hôm đó tôi đã chuẩn bị cho con đi, y như bố tôi lúc ra đi. Con như hiểu chuyện gì đang diễn ra, ngày hôm đó ăn hết bát cơm xong ôm cánh tay tôi và nói “mẹ ơi! con ngủ nhé”. Rồi lịm đi và không bao giờ tỉnh nữa.

Trước khi ra đi

Mới đây một tài khoản đã chia sẻ một câu chuyện cảm động của một bé gái 5 tuổi cùng mẹ mình chống chọi căn bệnh ưng thư. Câu chuyện đã thu hút rất nhiều lượt chia sẻ và quan tâm từ cộng đồng mạng.

(Ảnh minh hoạ)

Nguyên văn câu chuyện được chia sẻ:

Tôi năm nay 40 tuổi. Con gái tôi khi đó mới học lớp 5. Đã hơn 1 năm con làm thiên thần nhỏ. Tôi nhớ con quá.

Vợ chồng tôi lấy nhau và vào Sài Gòn lập nghiệp 12 năm, đang phấn đấu cố gắng mua căn chung cư trả góp với mức trả trước 30% cho 2 con để không phải sống trong căn phòng trọ 15m2 nữa. Hè năm đó con được học sinh giỏi, con nói muốn đi du lịch. Vợ chồng tôi thuê 1 chiếc xe cả nhà cùng đi.

Đúng sau chuyến du lịch đó con kêu đau chân. Tôi đưa con đi khám và được 1 nắm thuốc khớp mang về. Nhưng bệnh của con rất lạ. Cứ thế nặng lên và tôi lại mang con đi khám bệnh tuyến trên. Và lần này bác sĩ nói bệnh của con rất xấu. Tôi không hiểu rất xấu là gì, bác sĩ nói con tôi bị ung thư xương. Chân con không phải bị sưng mà các khối u đã mọc và bắt đầu phát triển mạnh rồi. Tôi không tin. Tôi đưa con đi nhiều bệnh viện nữa ở Sài Gòn, kết quả vẫn vậy. Ngày cả lớp con nhập học cũng là lúc con nhập viện điều trị. Con còn gọi cho cô giáo nói “con đi viện mấy ngày con khỏi con lại về học nhé cô”, tôi nghe mà đứt cả ruột gan. Vào bệnh viên con vẫn ăn uống được. Thỉnh thoảng con lau nước mắt cho tôi, con hỏi” con sẽ giống ông hả mẹ? (ông nội cháu mất vì bệnh ung thư) làm tôi cứng cả họng không biết nói sao.

Ngày hè nóng nực trong bệnh viện, trong khoa điều trị có nhiều em bé hơn con tôi rất nhiều, người đã bỏ chân, tay, và ai cũng trọc đầu, yếu ớt, tiếng khóc lóc rên rỉ đau đớn nghe đến não lòng. Con gái tôi thấy vậy nói “mẹ ơi con sẽ uống thuốc nhưng không cạo đầu đâu, sẽ xấu lắm mẹ”. Mỗi ngày con đều viết 1 trang giấy, con kể về thuốc, về các bạn, người giường này giường kia. Con nói con muốn làm chỗ dựa cho tôi, con không khóc được vì sợ mẹ khóc. Mỗi khi con ngủ tôi cứ đọc nhật ký của con.

Ung thư giai đoạn này di căn rất nhanh. Các khối u mọc chằng chịt và đặc biệt khối u ở chân con ngày càng chướng lên, căng phồng như sắp phát nổ. Con khó khăn lắm mới chìm vào giấc ngủ. Nhiều đêm tôi thức tới sáng đọc tất cả các trang mạng nói về ung thư để hi vọng ai đó cho tôi 1 con đường sống cho bệnh của con. Tây y không được thì nghĩ tới Đông y, Tôi vay mượn 100 triệu chỉ để mua 1 miếng cao dán, 1 ít lá thuốc chữa bệnh cho con. Nhưng bệnh con càng nặng, tôi hiểu tất cả chỉ là bong bóng với bệnh của con. Vì chính tay tôi năm đó đã cho bố 1 mũi để bố được đi thanh thản, rồi con tôi sẽ như bố tôi, tan biến vỡ vụn.

Ngày ngày con vẫn vui khi có bạn bè tới thăm. Cô con gái bé bỏng của tôi lúc ấy chân đã phù to, vẫn quyết không để tôi bế con đi hay vệ sinh trên bô trong phòng, con bảo như vậy con vô dụng quá. Lúc ấy tôi nghe bác sĩ nói chỉ còn 5 -6 tháng thôi, tôi gửi thằng út về ngoại, 2 vợ chồng túc trực bên con. Rồi con sống phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc. 1 tuần hoá trị 2 ống thuốc được truyền liên tục qua tay khiến con lở miệng, sụt cân, rụng tóc. Những bình thuốc hoá chất đáng sợ tới mức nếu lỡ rơi rớt ra ngoài có thể gây bỏng cháy da giờ được truyền vào người con tôi. Nhiều bé chán ăn, mất vị giác, nôn thốc khi thức ăn vào miệng, con tôi khi ấy luôn cố ăn hết thức ăn mẹ nấu, con bảo ngon mẹ ạ. Rồi con viết “những thứ thức ăn chán ngắt nhưng không ăn mẹ sẽ buồn”. Bác sĩ nói với tôi về ung thư giai đoạn này “Đây là giai đoạn Bệnh nhân chỉ sống vì người khác thôi”.

(Ảnh minh hoạ)

Dần khối u ở chân con to phồng. Bác sĩ nói phải cắt bỏ chân cho con đi. Các khôi u khác cứ thế mọc khắp khuỷu tay, lồng ngực, xương sườn con. Lúc đó t chần chừ định bán nhà ở quê đưa con đi Sing chữa cứu chân con. Nhưng bác sĩ nói không kịp nữa. Tôi đành phải cho con cắt bỏ chân. Con vẫn cười. Mỗi lần đau quá chỉ khẽ khóc nhìn tôi. Cắt chân xong con xin tôi về nhà. Con nói “con muốn làm thiên thần mẹ ạ. Con sợ đau” rồi tôi cho con về nhà. 2 mẹ con ôm nhau khóc. Những lúc đau quá con nói “mẹ ơi con ngủ đây” rồi lịm đi. Được 2 ngày con tôi phải vào viện lại, Bác sĩ nói tình trạng rất xấu, gia đình nên chuẩn bị tinh thần. Cho con về ăn Tết đi.

Vậy là tôi cho con về. Con ko vào thuốc nữa, con thèm ăn gì tôi mua đó. Tôi đón con trai nhỏ vào. Cả nhà quây quần từng phút bên nhau. Rồi con phải quay lại viện, thở máy. Bác sĩ dặn tôi nếu có gì phải để con đi thanh thản. Con yếu dần đi. Con nói “con sắp về với ông rồi mẹ, mẹ đừng buồn nhé” rồi thiếp đi. Ung thư xâm lấn vào xương, tôi chuẩn bị thuốc cho con, con đau đớn vật lộn, ngủ ngồi cả ngày lẫn đêm những ngày cuối, con từ chối dùng thuốc. Có lúc con nói với tôi “mẹ cho con đi với ông nhé mẹ” tôi đau lắm. Nhưng đọc nhật ký những bệnh nhân trong danh sách đỏ mới hiểu với bệnh nhân ung thu ra đi là nguyện ước hạnh phúc của họ.

Ngày hôm đó tôi đã chuẩn bị để cho con đi. Y như cho bố tôi đi. Nhưng con hiểu chuyện, ăn hết bát cơm. Lướt mạng rồi nằm ngủ. Ôm cánh tay tôi. Con nói “mẹ, con ngủ nhé” rồi con lịm đi và không bao giờ tỉnh nữa. Con đã cố để ra đi không đau đớn.

Bé con của tôi khi đó mới lớp 5, còn bao nhiêu ước mơ dang dở, nhật ký con viết có dòng cuối cùng “Mẹ ơi! Con ngủ đây. Con yêu mẹ”. Tôi 1 năm rồi cứ đọc và dằn vặt lắm. Từ khi phát hiện bệnh tới khi con mất chỉ vỏn vẹn 5 tháng. Mãi tới giờ tôi vẫn thấy con bên tôi. Góc giường đó, khoảng không gian đó. Tôi phải làm sao để thôi nhớ con?

Bài viết đã nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và sự quan tâm và chia sẻ đồng cảm của cộng đồng mạng với người mẹ.

Đọc mà rớt nước mắt đau đớn gì bằng người đầu bạc tiễn người đầu xanh

Cố lên chị ơi! Bé mãi là thiên thần ở bên cạnh chị mà

Một đứa bé hiểu chuyện lại khiến cha mẹ đau lòng

Gửi những điều ước tốt đẹp nhất đến cha mẹ em. Gửi tình yêu của chị đến với thiên thần

Thương quá, đọc mà nước mắt cứ lăn, và con mình đã là thiên thần nhỏ 4 năm, sau ngày 20-10, gần đến ngày này cảm xúc của mình cứ ùa về

Mới đọc được 1 nửa bài viết là nước mắt nhòa đi không đọc được nữa, thương cho 1 số phận mỏng manh.

Mong nền y học nước nhà sẽ càng ngày càng phát triển để có thể cứu sống được mọi người trị được tất cả loại bệnh

Ước gì cuộc sống bình an, khống chế được bệnh tật không có chiến tranh không tai nạn giao thông không bị thiên tai, con người yêu thương nhau hơn trong cuộc sống

Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: Sưu tầm