Ước nguyện cuối cùng của những bệnh nhân Covid-19 “cầu xin gặp người thân lần cuối”

Nữ bác sĩ người Ý Francesca Cortellaro đều phải bất lực chứng kiến sự ra đi của bệnh nhân nhiễm Covid-19 nghẹn ngào xin được gặp người thân lần cuối.

196

Ý là quốc gia có lượng bệnh nhân nhiễm dịch và tử vong cao trên thế giới, các con số này không ngừng tăng lên mỗi ngày. Mặc dù đã phong tỏa và thực hiện nhiều biện pháp nhưng vì số lượng bệnh nhân quá lớn đã khiến cơ sở y tế ở đây bị quá tải. Những bác sĩ, y tá ở các bệnh viện đều phải làm việc cật lực và chẳng có thời gian để nghỉ ngơi. Không chỉ mệt mỏi mà họ còn phải trải qua cảm giác bất lực khi chứng kiến những bệnh nhân của mình trút hơi thở cuối cùng nhưng không gặp được người thân lần cuối.

Ước nguyện cuối cùng của những bệnh nhân Covid-19 "cầu xin gặp người thân lần cuối"

Giây phút trút hơi thở cuối cùng của bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: AFP)

Bác sĩ Ý chia sẻ về khoảnh khắc trút hơi thở cuối cùng của bệnh nhân Covid-19

Theo thông tin từ Daily Star, Francesca Cortellaro là bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện San Carlo Borromeo (Milan – Ý). Mỗi ngày điều tồi tệ nhất với bà không phải làm việc cật lực đến kiệt sức mà là trải qua cảm giác đau lòng khi nhìn bệnh nhân ra đi trong sự cô quạnh nhất. Là người nhiễm Covid-19 nên họ sẽ không được gặp người thân lần cuối vì phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Chính vì thế giây phút họ dùng chút sức lực cuối cùng thều thào xin cơ hội nói lời tạm biệt với người thân khiến trái tim bà như “rỉ máu”.

Ước nguyện cuối cùng của những bệnh nhân Covid-19 "cầu xin gặp người thân lần cuối"

Bác sĩ đang cố gắng cứu chữa cho 1 bệnh nhân. (Ảnh: AFP)

Bác sĩ này cũng chia sẻ với Daily Star rằng những bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong giây phút trút hơi thở cuối cùng đều tỉnh táo, họ chỉ ước mong gặp được người thân mình lần cuối. Những người này đều cảm nhận được rằng chỉ một chút nữa thôi bản thân sẽ từ giã cõi đời. Bà không khỏi nghẹn lòng khi tiết lộ: “Họ vẫn còn minh mẫn, dù bệnh nặng cũng không xuất hiện chứng ủ rũ. Cảm giác như thể đang chết đuối, và họ có đủ thời gian để nhận thức được điều đó”.

Cách mà Francesca Cortellaro có thể giúp được họ đó chính là gọi điện cho người thân của những bệnh nhân này. Mặc dù không được gặp trực tiếp nhưng đây là cách duy nhất mà bác sĩ này có thể giúp bệnh nhân để họ ra đi thanh thản và nhẹ nhàng hơn.

Ước nguyện cuối cùng của những bệnh nhân Covid-19 "cầu xin gặp người thân lần cuối"

Các bệnh viện chữa trị Covid-19 tại Ý rơi vào tình trạng quá tải. (Ảnh minh họa: TheWorldNews)

Cộng đồng mạng: Chỉ mong ngày hết dịch

Tiết lộ của bác sĩ người Ý đã khiến cộng đồng mạng xúc động và chia sẻ nhiều nỗi niềm. Cư dân mạng đã hết lời khen ngợi hành động của bà và chỉ mong rằng dịch bệnh nhanh qua để không ai phải vất vả, đau khổ vì nó nữa. Bên cạnh đó mọi người cũng nêu ra nhận định mỗi cá nhân cần phải có ý thức tốt trong việc chấp hành biện pháp phòng ngừa dịch từ Bộ Y tế. Bởi lẽ chống dịch muốn hiệu quả cần phải có sự đồng lòng của cả cộng đồng chứ không riêng gì cơ quan chức năng.

Ước nguyện cuối cùng của những bệnh nhân Covid-19 "cầu xin gặp người thân lần cuối"

Cộng đồng mạng mong rằng dịch nhanh chóng kết thúc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Mong rằng dịch nhanh khỏi để những bác sĩ ấy không phải vất vả, bệnh nhân không còn đau khổ nữa”.

“Hành động đẹp, mặc dù nhỏ thôi nhưng nó sẽ sưởi ấm trái tim của những bệnh nhân này giúp họ ra đi thanh thản hơn”.

“Cố lên nhé những bác sĩ vĩ đại, rồi dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua thôi”.

“Mọi người cần nâng cao ý thức để dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi, muốn nhanh cần có sự đồng lòng của tất cả mọi người”.

Tình hình dịch bệnh tại Ý

Hiện tại, Ý đang là quốc gia có số lượng lớn bệnh nhân nhiễm dịch Covid-19 trên thế giới. Theo thống kê của WHO tính đến 16g ngày 14/3, Ý có tới 17.660 ca nhiễm Covid-19 trong đó 1.268 bệnh nhân đã tử vong và không gặp được người thân.

Theo thông tin từ The Guardian, bệnh viện nơi dịch đang diễn ra phức tạp hoành hành mạnh nhất là Lombardy đang rơi vào tình trạng quá tải. Vì không có giường hay chỗ trống nên bác sĩ đã phải cho bệnh nhân nằm tạm trong phòng phẫu thuật hay là đưa ra ngoài hành lang. Thậm chí một bác sĩ đã chia sẻ với tờ La Croix rằng những ngày gần đây bệnh nhân quá tải khiến họ phải chọn người để đặt ống thở.

Ước nguyện cuối cùng của những bệnh nhân Covid-19 "cầu xin gặp người thân lần cuối"Đường phố của Ý vắng bóng người vì dịch Covid-19 diễn ra phức tạp. (Ảnh: AFP)

Video Y tá bật khóc khi bệnh nhân nhiễm covid-19 được xuất viện

Dịch bệnh gây ảnh hưởng không chỉ mỗi Ý mà ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nó đã khiến cuộc sống mọi người đảo lộn và gặp nhiều sự việc đau lòng. Chỉ mong rằng trong thời gian tới Covid-19 sẽ nhanh chóng đẩy lùi để không ai phải vất vả hay đau khổ thêm nữa, để gia đình có thể gặp lại trở về bên nhau. Còn bạn nghĩ sao về câu chuyện này của bác sĩ nước Ý hãy chia sẻ ngay nhé.