Việt Nam đã có hai bệnh nhân nhiễm Covid -19 diễn biến xấu, phải thở máy và lọc máu

Trong số những bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế hiện có 1 bệnh nhân người Anh và 1 người Việt có diễn biến xấu, phải thở máy, lọc máu.

Trưa 16/3, Bộ Y tế cho biết trong số 41 bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, đang điều trị hiện có 2 bệnh nhân đang có diễn biến nặng hơn phải thở máy.

Người thứ nhất là bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, từ ngày 15-3 đã phải đặt thở máy, lọc máu. Từ 2 giờ 30 sáng 16-3, nam bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị.

Việt Nam đã có hai bệnh nhân nhiễm Covid -19 diễn biến xấu, phải thở máy và lọc máu

Khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nơi bệnh nhân đang điều trị.

Bệnh nhân thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Cuối giờ chiều 15-3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên, đến 22 giờ cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Các bác sĩ cho biết hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực.

Sáng ngày 16-3, tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của tổ cơ động Bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chủ trì của GS-TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc, phụ trách điều hành bệnh viện với sự tham gia của chuyên gia đầu ngành cùng hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

PGS-TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.

Về nữ bệnh nhân người Việt, vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, vẫn đang trong tình trạng nặng. “Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng, và trong những tình huống cấp thiết” – PGS Cơ cho biết.

Việt Nam đã có hai bệnh nhân nhiễm Covid -19 diễn biến xấu, phải thở máy và lọc máu

Các bác sĩ đang khẩn trương chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân thở máy.

Trước đó, ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã liên hệ trực tiếp với GS-TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trưa 15-3, một đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) để hội chẩn điều trị bệnh nhân này.

Video: Quán xá phố Bùi Viện đóng cửa, khách Tây ngồi vỉa hè bấm điện thoại (Theo Báo Thanh Niên)

Cuối chiều ngày 15-3, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch… đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân này với các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các bác sĩ sẽ chiến đấu hết công sức để người dân có thể yên tâm mà chống đại dịch đang làm náo loạn các nước trên thế giới.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 57 ca mắc Covid-19, trong đó 16 ca đã chữa khỏi, ra viện (bao gồm cả những bệnh nhân nước ngoài). Trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết các bệnh nhân đang được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng. Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã nhận kết quả âm tính 1 lần.