Việt Nam sắp đón siêu trăng “thắp sáng cả bầu trời” lần thứ 2 trong năm 2020 vào ngày 9/3

Siêu trăng thứ hai trong năm 2020 sẽ xuất hiện ở Việt Nam vào ngày 9/3 với độ sáng và kích thước lớn hơn 7% so với trăng tròn bình thường.

Đối với những ai có niềm đam mê thiên văn học thì chắc hẳn sẽ không bỏ qua các hiện độc – lạ xuất hiện trên bầu trời vào mỗi năm ở Việt Nam. Có thể kể đến những hiện tượng như nhật thực, nguyệt thực, mưa sao băng,… luôn được mọi người đón xem vào mỗi năm.

Mới đây, theo như kênh YouTube Amaze Lab chia sẻ vào ngày 9/3 sắp tới Việt Nam sẽ đón siêu trăng lần thứ 2 trong năm 2020. Đây là hiện tượng thiên nhiên khá hiếm mà ai cũng mong muốn được chiêm ngưỡng vào mỗi năm.

Việt Nam sắp đón siêu trăng "thắp sáng cả bầu trời" lần thứ 2 trong năm 2020 vào ngày 9/3

Siêu trăng xuất hiện vào năm 2019.

Siêu trăng sẽ xuất hiện trên bầu trời vào ngày 9/3

Theo thông tin từ kênh YouTube Amaze Lab thì hiện tượng thiên nhiên khá hiếm hoi là siêu trăng sẽ xuất hiện trên bầu trời vào đêm thứ hai (9/3) và rạng sáng thứ ba (10/3) sắp tới. Hội những người yêu thiên văn học ở Việt Nam sẽ được tận mắt chứng kiến siêu trăng lần thứ 2 trong năm 2020 này.

Việt Nam sắp đón siêu trăng "thắp sáng cả bầu trời" lần thứ 2 trong năm 2020 vào ngày 9/3

Thời điểm mà siêu trăng xuất hiện trên bầu trời sẽ có kích thước lớn và độ sáng nhiều hơn mức bình thường khoảng 10-30%. Theo đó, kích thước lớn nhất của siêu trăng sẽ vào lúc 0:48 phút ngày 10/3. Thông tin từ một bộ tộc bản địa ở Châu Mỹ thì siêu trăng còn được gọi là Trăng Tuyết (Full Snow Moon), bởi đây là thời điểm tuyết rơi nhiều nhất trong năm. Thêm vào đó, siêu trăng còn được gọi bằng một cái tên khác đó chính là Trăng Giun (Full Worm Moon), Trăng Quạ (Full Crow Moon), Trăng Mùa Chay (Lenten Moon), Trăng Nhựa Cây (Full Sap Moon), Trăng Băng Mỏng (Full Crust Moon).

Việt Nam sắp đón siêu trăng "thắp sáng cả bầu trời" lần thứ 2 trong năm 2020 vào ngày 9/3

Năm 2020 có thể chiêm ngưỡng siêu trăng 4 lần

Các nhà thiên văn học trên thế giới cho rằng mọi người có thể chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng này 4 lần trong năm 2020. Hiện tượng này xuất hiện lần đầu tiên trong năm đã diễn ra vào ngày 9/2. Lần thứ 2 là vào đêm ngày 9/3 và rạng sáng ngày 10/3.

Việt Nam sắp đón siêu trăng "thắp sáng cả bầu trời" lần thứ 2 trong năm 2020 vào ngày 9/3

Nhiều phỏng đoán từ các chuyên gia thiên văn học trên thế giới đưa ra, siêu trăng lần 3 sẽ xuất hiện vào ngày 8/4. Lần cuối cùng hiện tượng này xảy ra trên bầu trời vào năm 2020 sẽ rơi vào ngày 7/5. Ở lần thứ 4 này, hiện tượng siêu trăng còn được gọi là Trăng Hoa, bởi vì đây là thời điểm các loại hoa nở nhiều nhất trong năm.

Video: Giải mã bầu trời đêm tháng 03/2020 có gì?

Dân mạng tranh thủ tụ tập hội bạn thân để ngắm hiện tượng thiên nhiên độc – lạ

Thông tin về hiện tượng siêu trăng sắp xuất hiện trên bầu trời vào đêm ngày 9/2 và rạng sáng ngày 10/3 đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ CĐM. Dân mạng thi nhau tag tên bạn bè, người thân để có thể “xếp kèo” tụ tập cùng chiêm ngưỡng siêu trăng xuất hiện lần thứ 2 trong năm Canh Tý. Bên cạnh đó, hội yêu thiên văn học ở Việt Nam cũng hào hứng khi chờ đón siêu trăng xuất hiện.

Việt Nam sắp đón siêu trăng "thắp sáng cả bầu trời" lần thứ 2 trong năm 2020 vào ngày 9/3

“Hậu lễ 8/3 luôn kìa chị em ơi, tụ tập ngắm siêu trăng thôi nào.”

“8/3 không có người yêu để đi chơi cùng thì để hậu 8/3 ngắm siêu trăng rồi quẩy nhiệt tình cùng hội bạn thân cũng ý nghĩa rồi nhé.”

“Không biết đợt siêu trăng này có to hơn đợt đầu tiên không nhỉ.”

“Đợt đầu tiên trăng to và sáng lắm, không biết đợt 2 này có gì khác lạ không.”

Theo như ý kiến từ các nhà thiên văn học trên thế giới thì việc chiêm ngưỡng siêu trăng có thể quan sát bằng mắt thường, không cần sử dụng biện pháp bảo vệ mắt. Để có thể ngắm rõ hình dáng của siêu trăng lần 2 này, mọi người cần tìm địa điểm rộng, thoáng, không bị ô nhiễm và có quá nhiều ánh sáng từ đèn. Đặc biệt. nên xem dự báo thời tiết trước khi quan sát nha.

>> Xem thêm: Kỳ lạ người đàn ông thọ 256 tuổi, kết hôn với 23 người vợ và có 108 người con