Vĩnh Long: Nhiều người dân nhẹ dạ cả tin ?ậ? ?ẫ? ???ê? ?ừ? “nợ cước điện thoại”

Thời gian qua, các cuộc lừa đảo qua điện thoại.

Cảnh giác chiêu lừa đảo qua điện thoại.

Cảnh giác chiêu lừa đảo qua điện thoại.

Các cuộc lừa đảo qua điện thoại đã khiến không ít người sậ.p b.ẫy vì nhẹ dạ, cả tin. Các chiêu lừa đảo cũng ngày một tinh vi.

 

Mới đây, anh N.M.D. (thị trấn Cái Nhum- Mang Thít) nhận được cuộc gọi đầu số nước ngoài. Do có người thân ở nước ngoài nên anh D. nghe máy thì đầu dây là một người tự xưng là nhân viên nhà mạng, thông báo thông tin anh D. nợ tiền cước điện thoại trả sau hơn 8 triệu đồng!

Mới nghe, anh D. tá hỏa, hoang mang, bởi người này hăm dọa nếu không thanh toán ngay sẽ cắt liên lạc thuê bao và khởi kiện ra tòa. Người này hỏi thông tin cá nhân của anh D. để xác minh hồ sơ với lời lẽ hùng hồn, làm ra vẻ nghiêm trọng, thậm chí hù dọa.

Cũng may, gia đình anh D. có người là nhân viên viễn thông nên anh D. nói để xác minh rồi gọi lại sau. Sau khi gọi cho người thân thì anh D. mới biết đây là chiêu lừa không mới nhưng cũng đã dụ được nhiều người sập bẫy.

Tương tự, chị N. T. N. (Phường 9- TP Vĩnh Long) cũng nhận được một cuộc gọi từ số máy lạ, người gọi là một cô gái, nói giọng Bắc.

“Người này thông báo là mạng Vinaphone sẽ khóa máy của tôi trong 2 ngày tới vì có người sử dụng số phone của tôi vay mượn tiền, hàng tỷ đồng cho một phi vụ bất hợp pháp. Vụ này vi phạm tội hình sự, công an sẽ triệu tập tôi để điều tra.

Nghe “mùi lừa đảo” nên tôi cứng rắn đề nghị phía bên kia cho biết tên, địa chỉ trụ sở để tôi đến làm việc thì bên kia tắt máy ngang”- chị N. kể lại.

Có thể thấy, hiện nay, chiêu lừa đảo qua điện thoại rất phổ biến, nào là gọi điện thoại cho nạn nhân tự xưng nhân viên bưu điện, thông báo đang nợ cước điện thoại, thiếu nợ ngân hàng, liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia…

Đối tượng thường được nhắm là người cao tuổi, nội trợ,… ít giao tiếp xã hội, để dễ bị lừa chuyển tiền cho chúng “lo mọi việc cho êm xui”.

Đối với trường hợp này, khi nhận được cuộc gọi nhắc nợ cước điện thoại, khách hàng cần cảnh giác, không làm theo yêu cầu hoặc làm theo dẫn dụ bấm các phím số trên máy điện thoại.

Theo khuyến cáo của Bộ Thông tin- Truyền thông, người dân không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Nếu có hiện tượng trên đề nghị trình báo ngay cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự để được hướng dẫn kịp thời. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của tội phạm.

THẢO NGUYÊN / baovinhlong.com.vn