Xόᴛ xа cô gái Hà Tĩnh đạt 25,75 điểm thi đại học nhưng phải gác lại giấc mơ dược sĩ vì gia đình quá nghèo

Linh Chi đạt tổng số điểm bài làm Khối A là 25,75 điểm (Toán 9, Hóa 9,25 và Lý 7,5). Ước mơ cháy bỏng được đứng trên giảng đường đại học của Linh Chi đang dần trở thành hiện thực. Nhưng chính lúc này, gánh nặng lại đè lên vai người mẹ.

Hoàn cảnh hết sức khó khăn, bi đát

Cô Hoàng Thị Huệ (SN 1962, tên thường gọi là cô Huê) sống tại thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) là một cô giáo mầm non về hưu. Cuộc đời của cô là chuỗi dài đằng đẵng của bất hạnh bủa vây. Hơn 20 tuổi, Hoàng Thị Huệ theo học tại chức rồi được nhận vào dạy mầm non ở quê.

Cứ lầm lũi đi dạy phụ giúp cha mẹ nuôi các em trưởng thành đến nỗi quên luôn cả hạnh phúc của bản thân. Khi các em đã lớn thì tuổi xuân Huệ đã gửi lại nơi những lớp học mầm non tuềnh toàng khó nhọc. Quá lứa lỡ thì, Hoàng Thị Huệ nhận lời làm vợ kế cho một người đàn ông trong xã. Những bất hạnh của cô giáo mầm non đẹp người đẹp nết cũng bắt đầu từ đây.

Đứa con đầu lòng vừa chào đời một năm đã ra đi khiến cô phải chịu sự tổn thương quá lớn. Nhưng vì khát khao được làm mẹ cô đã cố gắng mang Tʜai thêm lần 2, lần 3 rồi đến lần thứ 6 đều ᴛʜấᴛ вạі do sảy Tʜai non. Tận đến lần thứ 8 mang Tʜai thì trời mới thương cho cô được toại nguyện. Bé Nguyễn Thị Linh Chi ra đời trong niềm vui vô bờ bến sau ca mổ Tʜai non hơn 7 tháng. Linh Chi sinh non nên ốm yếu, còi cọc, ốm đau liên miên.

Hình ảnh hai mẹ con cô Huệ

Linh Chi được 5 tuổi thì bố мấᴛ sau một cơn bạo bệnh. Bị gia đình bên nội xa lánh hai mẹ con côi cút sống trong căn nhà bếp tềnh toàng. May mắn Linh Chi rất ngoan, thương mẹ và học giỏi. Linh Chi có thành tích đáng nể 12 năm liền là học sinh giỏi, nhiều năm là học sinh giỏi cấp huyện, kết quả Kỳ thi THPT 2020 đạt 25,75 điểm (Toán 9, Hóa 9,25 và Lý 7,5). Ước mơ được bước chân vào giảng đường đại học của Linh Chi đang dần trở thành hiện thực.

Nhưng xόᴛ xа thay cô Hoàng Thị Huệ òa khóc nức nở nói với đứa con gái duy nhất: “Mẹ đành có lỗi với con, tình thế mẹ lúc này bất lực không lo cho con theo đuổi ước mơ vào đại học được”.

Tinh thần hiếu học mãnh liệt

Nhiều năm nay, cô Huệ đau ốm triền miên nhưng không dám bước chân tới cổng bệnh viện vì không có tiền. Bà Hoàng Thị Nɡа (em gái cô Huệ) cho biết: “Từ ngày biết được điểm của cháu ai cũng mừng nhưng với hoàn cảnh của mẹ con đành bất lực. Cái bìa đất để cắm vay ngân hàng cũng không có”.

Dù điều kiện khó khăn nhưng Linh Chi chưa một lần nghĩ tới bỏ học. Từ nhỏ, Chi mơ ước được trở thành dược sĩ chăm sóc sức khỏe cho mẹ. Kì thi năm nay, Chi đăng ký vào Khoa Dược – Đại học Y Dược Huế. Với số điểm 25,75 cộng với điểm ưu tiên gần như Chi nắm chắc cơ hội vào trường đại học. “Mẹ ốm yếu triền miên giờ em đi học cũng không đành lòng. Mỗi tháng với số tiền lương ít ỏi không đủ mẹ mua ᴛʜυṓс nên em sẽ cố gắng vừa học vừa làm thêm để mẹ không phải lo lắng chuyện tiền bạc”, Linh Chi tâm sự.

Linh Chi nói trong nước mắt

Nhìn những tấm giấy khen được treo trang trọng bên tường nhà và mép tường cạnh bếp nơi Linh Chi vừa nấu ăn vừa học bài khiến ai cũng xόᴛ xа. Phó Chủ tịch Hội Khuyến học – Cựu giáo chức Can Lộc – ông Võ Đứс Đại cho biết: “Trước đây, mấy lần công đoàn ɴɡàɴʜ mong muốn xây nhà Mái ấm công đoàn cho cô Huệ nhưng không thành vì bố mẹ chồng cô không cho làm Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Trước nguy cơ cháu Linh Chi phải dừng bước trước cổng đại học, Hội lên thăm, động viên phần quà nhỏ và gửi lời kêu gọi đến các Mạnh Thường Quân, các nhà hảo tâm, các cơ quan đơn vị cùng chug tay cho Linh Chi có một cơ hội được tiếp tục đi học”.

Linh Chi rất ham học hỏi

Rất cần những nhà hảo tâm, những mạnh thường quân chung tay giúp sức để cô gái nhỏ Linh Chi có cơ hội thực hiện ước mơ.  Mọi sự giúp đỡ bé em Linh Chi – Mã số 598 xin gửi về:

1. Cô Hoàng Thị Huệ ở thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) .

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 598

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình “Vòng tay Nhân ái”, tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 598

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Ɖіệп thoại: 0975 839 126/0828181150

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 598

Theo Pháp luật và bạn đọc