Xôn xao cây bồ đề ở Vĩnh Long, dù nhiều tiền cũng không thể mua

Gần đây, người dân trong vùng xôn xao bàn tán nhiều về chuyện cây bồ đề có giá trị gần nửa tỉ đồng tại chùa Thanh Quang thuộc địa bàn ấp Thanh Lương, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Đó là cây bồ đề có trên 60 năm tuổi, đã gắn bó với các phật tử ở chính ngôi chùa Thanh Quang này ngay từ khi mới lập chùa.

Nói về đặc điểm “lạ” của cây bồ đề, anh Dương Hoàng Nam (29 tuổi), người làm việc ở chùa Thanh Quang cho biết: “Tôi sống ở ngôi chùa này từ bé, tôi được trụ trì phân công tưới các cây xanh trong sân chùa nên tôi hiểu về cây bồ đề này nhiều nhất. Cây lớn nhanh và luôn xanh mơn mởn, nhưng có bộ rễ ngoằn ngoèo cổ kính bao bọc như những con rắn khổng lồ ôm ấp, quấn lấy nhau dọc thân cây. Đặc biệt là cây có tán tròn xoe xoè rộng, trông rất đẹp”.

 Cây bồ đề bao năm luôn xanh tốt, toả bóng mát trước ngôi chùa.

Theo lời anh Nam, cây bồ đề này lớn lên tự nhiên, không được cắt tỉa hay tạo dáng gì cả, mà tán cây vẫn tròn xoe, toả bóng mát khắp sân chùa. Mọi người đến chùa Thanh Quang ai cũng bất ngờ về cái hình dáng “tán tròn xoe “độc nhất vô nhị” của nó. “Ba tôi cho biết là nó xấp xỉ bằng tuổi ông, tức là giờ gần 60 tuổi rồi, nhưng nó không có biểu hiện gì là già nua cả, lá vẫn luôn xanh tươi tràn đầy sức sống” – anh Nam vui vẻ nói.

Theo lời một số Phật tử trong chùa, gần đây có rất nhiều người đến thăm chùa Thanh Quang nhưng với mục đích chính là tận mắt chứng kiến cây bồ đề có dáng cực đẹp này. Ngoài một số người hiếu kì đến xem dáng “đẹp” của cây bồ đề, có người còn có ý định mua cây bồ đề để làm kiểng trước sân nhà.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Nam cho biết: “Thời gian qua có nhiều người đến hỏi mua cây với giá rất cao. Lần gần nhất có một đại gia ở Sài Gòn trả mức giá 450 triệu nhưng nhà chùa không bán. Cây bồ đề đối với tôi và đối với các phật tử trong chùa có một giá trị thiêng liêng, bồ đề chính là linh hồn của chùa Thanh Quang này”.

Theo lời của một số ni cô ở đây, sau khi trả giá 450 triệu, vị đại gia đó vẫn xuống thăm chùa vài lần nữa và vẫn giữ ý định mua cây bồ đề, nhưng sư trụ trì đã kiên định từ chối. Cây bồ đề ấy có giá trị vô biên, linh thiêng, không thể dùng tiền để mua, hay đánh đổi được; nó được xem như là một biểu tượng và niềm tự hào của chùa Thanh Quang.

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ: CHUYỆN LẠ Ở LÀNG